Chính sách đổi trả hàng

Măng cụt (Garcinia mangostana) cũng chứa nhiều chất chống oxýt hóa không thua gì quả lựu. Họat chất mangostan có tính chống oxýt hóa gấp 20 lần trà xanh. Cao vỏ quả măng cụt có tính chống oxýt hóa, chống tăng sinh và làm cho các tế bào hư hỏng tự tiêu diệt.

Những chất xanthone, alpha và beta-mangostin và garcinone B biểu lộ tính ức chế mạnh vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis trong ống nghiệm, đồng thời cũng có họat tính ức chế aromatase. alpha-mangostin cũng cho thấy ức chế tăng trưởng tế bào ung thư máu (leukemia HL60) do cảm ứng tạo chương trình tự hủy diệt phụ thuộc caspase-3, giảm tổng hợp prostaglandin do ức chế họat động của enzym COX-1 và COX-2, và ngăn hư hại do LDL oxyt hóa tác dụng như gốc tự do.alpha và gamma-mangostin cũng kháng họat động của histamin và serotonin do chẹn thụ thể. Garcinone E có tính độc hại tế bào chống tế bào ung thư gan. Nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh dịch chiết thô methanol từ vỏ măng cụt có tính chống tăng trưởng, chống oxýt hóa và làm tế bàochống tế bào ung thư vú SKBR3 tự hủy diệt.

Một số nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy ích lợi của măng cụt trong điều trị nha chu và bệnh hôi miệng.

Vậy nước ép măng cụt có giảm viêm đau trong bệnh viêm khớp không? Rất có thể. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên thú vật gợi ý măng cụt có tính kháng viêm đáng kể. Vài nghiên cứu nhỏ trên người cho thấy nước ép măng cụt giúp C-Reactive Protein (CRP) là chất đánh dấu viêm. Nhưng nghiên cứu cho thấy giảm CRP chưa thực hiện ở người viêm khớp. Và không phải ai bị viêm khớp không phải ai cũng tăng CRP. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu đầy đủ nào trên người chứng minh những điều này.

Cũng như nước ép quả lựu, nước ép quả măng cụt có thể gây tương tác với một số hóa dược. dùng lâu ngày nước ép quả măng cụt có thể kết nối với chứng nhiễm acid lactic. Bệnh nhân tiểu đường nên dè dặt khi uống nước ép quả măng cụt vì có đường trong nước này.

 

Dược sĩ Lê Văn Nhân

Gọi điện SMS Chỉ Đường